http://www.xn--c3ca4anc0cr7eg6pec0c7b7di.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 สินค้า

เกี่ยวกับเรา เอนไซม์เซ็นเตอร์

 บทความ

วิธีการชำระเงิน

ติดต่อเรา

สถิติ

เปิดเว็บ30/09/2011
อัพเดท22/05/2019
ผู้เข้าชม679,576
เปิดเพจ1,459,695
สินค้าทั้งหมด21

สินค้า

สินค้ามาใหม่
สินค้าขายดี
สินค้าโปรโมชั่น
 ชาเจสัน วินเตอร์ (Jason Winters)
 น้ำมังคุดสกัดเข้มข้น ตราแซนทิพย์โกลด์
 เอนไซม์เจนิฟู้ด (Enzyme Genufood) นายพลคนขอนแก่น
 ยาสมุนไพร ตรา เอ็นดี
 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แม็กซิโมล โซลูชั่นส์
 เอนไซม์ ตรา เค แอล - เอ็น KL-N
 น้ำมันสกัดเย็น ซีออยล์
 เจนิฟู้ด วิคเตอร์ Genufood Victor รายการ ทีวี
 เอนไซม์เหยินเบิ่น(Yuan Ban) เอนไซม์ต้นตำหรับ
 เอนไซม์นาโนทีวัน T-one จากรายการ TV ราคาพิเศษ
 เอนไซม์หว้างเหวียนเป่า(WANG YEN PAO)
 เอนไซม์ลี่เป่า เสริมอาหารจากธัญพืช และสาหร่าย
 เอนไซม์ ควอลิเทส
 เอนไซม์สับปะรด(Natural Fibre From Pineapple Enzym)
 เอ็มดีเมท บำรุงสมอง
 เอนไซม์กรีนไซเบอร์ Green cyber
 ไซม์ พลัส ( ZYME PLUS )ผลิตภัณฑ์ อาหารเสริม
 เอนไซม์ ไบโอกรีน Bio Green
 เอนไซม์ แอนซิม่า Anzima
 Herbale เฮอร์บาเล่ สาหร่ายเกลียวทอง ชนิดเม็ด สไปรู
 น้ำว่านหางจระเข้ Neutral V Aloe Vera
 น้ำเห็ดเพื่อสุขภาพ
 ดีท็อกซ์ ( Detox)ผลิตภัณฑ์ล้างสารพิษ
 โปร โคเอนไซม์ คิวเท็น พลัส (Pro Co-enzyme Q10 )
 โกลด์ เอนไซม์ ( Gold Enzymes )
 อายูร่า พิ้งเค์เลดี้ (Pink Lady)
 เคี่ยงเซียมเจ็ง เคี่ยงเซียมป้อ

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

เกี่ยวกับเรา

เอนไซม์(Enzyme)เรื่องน่ารู้ประโยชน์ของเอนไซม์

เอนไซม์(Enzyme)เรื่องน่ารู้ประโยชน์ของเอนไซม์

เอนไซม์(enzyme)คุณค่าแห่งชีวิต

ารดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง การรับประทานอาหารหลัก 5 หมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน แต่สารอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในร่างกายนั้นจะไม่มีประโยชน์อะไรเลยถ้าขาดเอ็นไซม์ หลายคนเข้าใจว่าอากาศเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการมีชีวิตอยู่หากเราขาดอากาศหายใจภายใน 5 นาที เราจะขาดออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายโดยเฉพาะสมอง แต่ถ้าเราขาดเอนไซม์เพียงเสี้ยววินาที เราก็จะเสียชีวิตทันที เพราะฉะนั้นเอนไซม์คือ..สิ่งสำคัญสูงสุดของการมีชีวิตอยู่และเป็นเรื่องที่ควรศึกษาอย่างยิ่ง..เพื่อการมีสุขภาพที่ดี และการมีชีวิตที่ยาวนานโดยปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

:lol: เอนไซม์ Enzyme คือ อะไร?

เอนไซม์ คือ สารจำพวกโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นตัวเร่ง ปฏิกิริยาชีวเคมีในร่างกาย ความบกพร่องเอนไซม์ในร่างกาย ทำให้เกิดปฏิกิริยาชีวเคมีต่างๆ เช่น การย่อยอาหาร การขับถ่าย การซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ การขจัดสารพิษ ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบเลือด ฯลฯ ในร่างกายคนเราผิดปกติ การบกพร่องของเอนไซม์เป็นสาเหตุของการเกิดโรคร้าย หรือ ความผิดปกติต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคมะเร็ง ความดันโลหิต โรคกระเพาะ อัมพฤกษ์ อัมพาต

:lol: สมมติฐานการรวมตัวของเอนไซม์
Lock and Key Model
E.Fisher
กล่าวว่าการจำเพาะของเอนไซม์เกิดจากการที่ซับสเตรดมีรูปร่างที่สามารถ สวมเข้าไปได้พอเหมาะกับบริเวณแอคทีฟไซต์ของเอนไซม์ เปรียบเหมือนแม่กุญแจและลูกกุญแจ การเปลี่ยนรูปร่างของซับสเตรดเพียงเล็กน้อย จะไม่เกิดการรวมตัวของเอนไซม์กับซับสเตรด

:lol: โครงสร้างของเอนไซม์
มีโครงสร้างทางเคมีเป็นโปรตีน ประกอบด้วยพอลีเพปไทด์ (polypeptide) เพียงสายเดียวหรือหลายสายที่ม้วนเป็นก้อนกลม (globular protein) มีโครงรูป(conformation)ที่จำเพาะและถูกกำหนดมา

โฮโลเอนไซม์ (holoenzyme) คือ เอนไซม์ซึ่งประกอบด้วยกรดอะมิโน รวมทั้งสารประกอบอื่น ๆ ที่ไม่ใช่โปรตีนรวมอยู่ด้วยจึงจะสามารถทำหน้าที่ได้
โคแฟกเตอร์(cofactor) คือ สารประกอบบางอย่างนอกเหนือจากโปรตีน ซึ่งช่วยให้เอนไซม์สามารถทำงานได้ เรียกว่ากลุ่มโพรสทีติก (prosthetic group) ซึ่งอาจเป็นไอออนของโลหะ
โคเอนไซม์ (coenzyme) คือ สารประกอบอินทรีย์ที่ช่วยให้เอนไซม์สามารถทำงานได้

:roll: การทำงานของเอนไซม์

ขั้นตอนแรก: เอนไซม์ E รวมตัวกับสารตั้งต้นSได้เป็นสารประกอบ
ขั้นตอนที่สอง: สารประกอบ ES เกิดการเปลี่ยนแปลงเป็น ES*
ขั้นตอนที่สาม: เกิดสารประกอบระหว่างเอนไซม์กับผลผลิต
ขั้นตอนสุดท้าย: ได้ผลผลิตออกมา และได้เอนไซม์กลับมาเหมือนเดิม

เอนไซม์มีโมเลกุลใหญ่กว่าสารตั้งต้น
โมเลกุลของเอนไซม์จะมีขนาดใหญ่กว่าสารตั้งต้นเสมอ และการเกิดสารประกอบเชิงซ้อนเอนไซม์กับสารตั้งต้นจะเข้าไปจับกับเอนไซม์ “บริเวณเฉพาะ” เข้ากันได้พอดี เหมือนลูกกุญแจสวมเข้าในแม่กุญแจ เอนไซม์คือ แม่กุญแจ สารตั้งต้นคือ ลูกกุญแจ ทั้งสองจะต้องมีความจำเพาะต่อกันเท่านั้น ลูกกุญแจยี่ห้อหนึ่งจะไปไขแม่กุญแจอีกยี่ห้อหนึ่งไม่ได้ ต้องยี่ห้อเดียวกัน รูกุญแจนี้ทางวิชาเคมีเรียก แอคทีพไซท์ (Active Site หรือ Site) (หมายถึง บริเวณที่สารตั้งต้นจะเข้าไปจับบนผิวของเอนไซม์

:roll: ปฏิกิริยาเคมีของเอนไซม์ไม่ต้องเปลืองพลังงานของร่างกาย
ในปฏิกิริยาเคมีที่มีเอนไซม์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่ง(Biocatalyst) นั้นหมายความว่า ปฏิกิริยาตั้งแต่เริ่มต้นจนสิ้นสุดจะเร็วขึ้น เนื่องจากการทำหน้าที่ของเอนไซม์ และเมื่อปฏิกิริยาสำเร็จลง เอนไซม์ซึ่งมีหน้าที่เป็นตัวเร่งจะไม่เปลี่ยนแปลง ยังคงสภาพเดิมจำนวนเท่าเดิม และพร้อมจะทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีได้อีกอย่างต่อเนื่อง การที่เอนไซม์สามารถทำให้ปฏิกิริยาเกิดได้รวดเร็ว นักเคมีได้อธิบายว่าสาเหตุเพราะเอนไซม์ทำให้ความจำเป็นต้องใช้พลังงานในการทำปฎิกิริยาเคมีลดลงอย่าง มาก การที่ร่างกายไม่ต้องไปเที่ยววิ่งหาพลังงานมาใช้นี้ เป็นผลทำให้ปฏิกิริยา เคมี เกิดขึ้นอย่างง่ายดายและรวดเร็ว

:roll: เอนไซม์ถือว่าสำคัญกว่าก๊าซออกซิเจนที่ใช้หายใจ
ชีวิตที่ปราศจากเอนไซม์จะไม่สามารถอยู่ได้ แต่เมื่อเราพูดว่าอากาศ หรือก๊าซ ออกซิเจนสำหรับหายใจสำคัญที่สุดต่อมนุษย์ แท้ที่จริงเป็นความสำคัญในระดับหนึ่งเท่านั้น เพราะความจริงก๊าซออกซิเจนที่เราต้องใช้หายใจเกิดจากปฏิกิริยาเคมีในพืชใบ เขียว ซึ่งมีเอนไซม์เป็นตัวเร่ง โดยเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ( CO2) ให้เป็นก๊าซออกซิเจน (O2) ต้นไม้และพืชทั้งหลายสามารถผลิตเอนไซม์ที่จะใช้ในการทำปฏิกิริยาดังกล่าวได้ โดยตัวเอง และใช้เอนไซม์นี้มาย่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อีกต่อหนึ่ง ให้มาเป็นก๊าซออกซิเจนโดยมีแสงแดดเป็นตัวช่วย

…..ในอดีต ชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่ามีพลังที่ลึกลับและมองไม่เห็น ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งหนึ่งให้กลายเป็นอีกสิ่งหนึ่ง เช่น จากนมให้เปลี่ยนเป็นเนยแข็ง องุ่นให้เป็นเหล้าไวน์ เป็นต้น ซึ่งต่อมานักวิทยาศาสตร์จึงทราบว่าสิ่งมหัศจรรย์นั้นที่แท้คือ เอนไซม์ (Biocatalyst or Enzyme) นั่นเอง เอนไซม์ได้นำมาใช้ในอุตสาหกรรมเพียง 80 ชนิดเท่านั้น ทุกวันนี้ เรารู้อย่างแน่ชัดแล้วว่า ภายในร่างกายของเรามีปฏิกิริยาเคมีเกิดขึ้นทุกวินาทีด้วยความเร็วอย่างเหลือเชื่อ จึงทำให้ชีวิตดำรงอยู่ได้โดยความช่วยเหลือของเอนไซม์ในร่างกายซึ่งมีมากกว่า 2,700 ชนิด (ค.ศ 1993) และเรายังรู้จักเอาเอนไซม์มาทำเบียร์ มาใส่ในนมผงเด็กเพื่อให้ย่อยง่าย ทำน้ำยากำจัดคราบเหงื่อที่เปื้อนคอเสื้อ และมาใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

:roll: การวิจัยและพัฒนาทำให้พบเอนไซม์มากขึ้นเรื่อยๆ
ใน ค.ศ.2002 นักเคมีพบว่ามีเอนไซม์ในร่างกาย (Apoenzyme) มากกว่า 3,000 ชนิด และเมื่อรวมกับ เอนไซม์ (Coenzyme) ชนิดต่างๆ แล้ว อาจจะมีเอนไซม์เชิงซ้อนหรือ เอนไซม์สมบูรณ์ (Holoenzyme) ขึ้น มากกว่า 100,000 ชนิด ความไม่รู้เรื่องเอนไซม์ในขณะนี้ยังมีอีกมาก การค้นพบและการวิจัยในอนาคต มั่นใจว่าจะมีประโยชน์ต่อมนุษย์ชาติเป็นอย่างยิ่ง


:roll: โคเอนไซม์(Coenzyme) เป็นตัวเร่งเอนไซม์อีกต่อหนึ่ง
เอนไซม์จำนวนมากจะไม่ทำงานถ้าไม่มีตัวช่วย คือ โคเอนไซม์ (Coenzyme) เอนไซม์ส่วนใหญ่จะเป็นวิตามินชนิดละลายน้ำ(Water Soluble Vitamin) หรือเกลือแร่จำเป็นบางชนิด(เกลือแร่จำเป็นนี้บางครั้งเรียกว่า โคแฟกเตอร์ (Cofactor) เอนไซม์ทำจากโปรตีน แต่โคเอนไซม์ไม่ใช่โปรตีน เอนไซม์จะมีขนาดใหญ่มากกว่าโคเอนไซม์ ในระหว่างทำหน้าที่ตัวเร่งปฏิกิริยาเคมีอยู่นั้น เอนไซม์จะกลับคืนมาเป็นอิสระอย่างเดิมทันทีที่ปฏิกิริยาสิ้นสุด และพร้อมจะเข้าทำปฏิกิริยาสิ้นสุด และพร้อมจะเข้าทำปฏิกิริยาซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่โคเอนไซม์จะหมดเปลืองไปได้เรื่อยๆ จำเป็นต้องหามาเสริมจากที่ต่างๆ หรือ กินพร้อมน้ำแร่ หรืออาหาร หรือในรูปของวิตามินอาหารเสริม

:roll: เอนไซม์มีอายุต่างกัน
เอนไซม์บางชนิดเมื่อร่างกายผลิตขึ้นมาแล้วจะมีชีวิตอยู่ได้เพียง 20 นาที ก็จะต้องมีเอนไซม์ใหม่เข้ามาทดแทน แต่เอนไซม์บางชนิด สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ก่อนที่มันจะหมดสภาพไป การเสื่อมสภาพนี้เกิดเนื่องจากอายุของเอนไซม์มีต่างๆ กัน บางชนิดสั้นมาก แต่บางชนิดอายุยาวพอสมควร

เอนไซม์(enzyme)คุณค่าแห่งชีวิต ตอน2

ารดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง การรับประทานอาหารหลัก 5 หมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม จะทำให้ร่างได้รับสารอาหารครบถ้วน แต่สารอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในร่างกายนั้นจะไม่มีประโยชน์อะไรเลยถ้าขาดเอ็นไซม์ หลายคนเข้าใจว่าอากาศเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการมีชีวิตอยู่หากเราขาดอากาศหายใจภายใน 5 นาที เราจะขาดออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายโดยเฉพาะสมอง แต่ถ้าเราขาดเอนไซม์เพียงเสี้ยววินาที เราก็จะเสียชีวิตทันที เพราะฉะนั้นเอนไซม์คือ..สิ่งสำคัญสูงสุดของการมีชีวิตอยู่และเป็นเรื่องที่ควรศึกษาอย่างยิ่ง..เพื่อการมีสุขภาพที่ดี และการมีชีวิตที่ยาวนานโดยปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

การอดอาหารเป็นวิธีการประหยัดเอนไซม์ที่น่าสนใจ

……นักวิทยาศาสตร์บางท่านยังเชื่อว่า ถ้าเราลดจำนวนอาหารลง เราก็จะไม่สิ้นเปลืองเอนไซม์(ที่จะมาใช้ย่อยอาหาร) ซึ่งก็คือเราจะตายช้าลง เพราะเมตาบอลิกเอนไซม์จะเพิ่มขึ้นเนื่องจากไม่ต้องไปช่วยย่อยอาหารสามารถนำ ไปซ่อมแซมร่างกายให้แข็งแรง ตัวอย่างง่ายๆ คือ ขอให้ผู้อ่านสังเกตสัตว์เลี้ยงเช่น แมว เวลาป่วยมันจะหยุดกินอาหาร และจะพยายามออกไปกินต้นหญ้าบางอย่าง สัตว์มีสัญชาติญาณที่จะประหยัดเอนไซม์โดยการหยุดกินอาหารและยังเอาเอนไซม์ จากพืชมาช่วยอีกด้วย ไม่ใช่แมวจะฉลาดกว่ามนุษย์ แต่เป็นกฎแห่งการอยู่รอด(Law of Survival) ซึ่งธรรมชาติเป็นผู้กำหนด ทำให้สัตว์ต้องกระทำอย่างนั้นด้วยสัญชาติญาณเพื่อดำรงพันธุ์ไว้

…….ในศาสนาต่างๆ ศาสดาผู้ให้กำเนิดศาสนา มาตั้งหลายพันปี เป็นผู้ที่มีความฉลาดเป็นเลิศ เช่น ศาสนาพุทธให้พระสงฆ์รับอาหารเพียงมื้อเช้า และมื้อเพลเท่านั้น งดอาหารตอนเย็น การถือศีลอดของศาสนาอิสลามเป็นความยิ่งใหญ่ของการปรับปรุงระดับเอนไซม์ใน ร่างกายที่น่าศึกษาทีเดียว เพราะเมื่อไม่ต้องใช้เอนไซม์ย่อยอาหาร ทำให้เหลือไปสร้างเมตาบอลิคเอนไซม์ไว้ใช้ได้มากขึ้น คำสอนของศาสนา อิสลามมีประโยชน์อย่างสูงต่อสุขภาพอนามัยอยู่หลายบท และบัญญัติเอาไว้เป็นพันๆ ปีมาแล้ว ก่อนที่มนุษย์จะรู้เรื่องเกี่ยวกับการสาธารณสุข

ถ้ามีเอนไซม์สมบูรณ์อายุอยู่ได้ถึง 120 ปี

……ถ้าเอนไซม์ในร่างกายมีมากพอเพียง มนุษย์อาจมีอายุยืนถึง 120 ปี ได้เพราะเซลล์ในร่างกายสามารถแบ่งตัวได้ตามกำหนดของโปรแกรมในนาฬิกาชีวิต ถ้าเอนไซม์ในร่างกายมีระดับต่ำ(Low Enzyme Level) โอกาสที่จะป่วยเป็นโรคเรื้อรังต่างๆ เกิดได้โดยง่าย ดร. ฮัมบาท แซนติลโล ได้เขียนไว้ในหนังสือชื่อ “เอนไซม์ในอาหาร” (Food Enzyme) โดยอ้างอิงจากวารสารการแพทย์ของประเทศสกอตแลนด์มีความตอนหนึ่งว่า คนเราแต่ละคนหรือสิ่งมีชีวิตทั้งหลายควรจะพิจารณาว่าแท้ที่จริงสุขภาพ(Health) ของเขาคือ ปฏิกิริยาเคมีของเอนไซม์ที่บูรณาการ(Integrate) เข้าด้วยกันอย่างมีระบบ จึงทำให้ทุกเซลล์ของร่างกายดำเนินไปอย่างปกติสุข
…….นักวิจัยยังพบว่าผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งจะมีระดับเอนไซม์ในเลือดต่ำกว่าปกติทุกราย อย่างไรก็ดีผู้ที่ต้องการมีอายุยืนและมีสุขภาพแข็งแรง นอกจากระวังเรื่องต้องกินอาหารสดและอุดมด้วยเอนไซม์แล้ว ก็ต้องรักษาสุขภาพด้านอื่นๆ ด้วย เช่นออกกำลังกาย ไม่สูบบุหรี่ มีทัศนคติในชีวิตที่ดีไม่เครียด ไม่ดื่มสุราฯลฯ จะมีชีวิตที่ยืนยาวตราบเท่าที่ร่างกายยังมีการทำงานของเอนไซม์ตามปกติ และถ้าเอนไซม์ในร่างกาย ใช้หมดเปลืองเร็วเท่าใด ชีวิตก็จะสั้นเร็วเท่านั้น(The faster the metabolic rate , the shorter the life span)

Tags : เอนไซม์เจนิฟู้ด เอนไซม์หว้างเหวียนเป่า เอนไซม์เหยินเบิ่น เอนไซม์ลี่เป่า เอนไซม์สัปรด เอนไซม์บำบัด นายพลคนขอนแก่น

view

 หน้าแรก

 สินค้า

 บทความ

 รวมรูปภาพ

 เว็บบอร์ด

ติดต่อเรา

view